Con dê “tân thời” được sản xuất trước thềm Tết Ất Mùi

Con dê “tân thời” được sản xuất trước thềm Tết Ất Mùi

Những năm gần đây, thị trường rất chuộng những hình ảnh về linh vật trong dịp năm mới, nhất là trong các sản phẩm dân gian như tranh Đông Hồ. Anh Quả chia sẻ, ngoài bức tranh về dê, anh còn..

Con dê “tân thời” được sản xuất trước thềm Tết Ất Mùi

Con dê “tân thời” được sản xuất trước thềm Tết Ất Mùi

 

Không chỉ trong tranh Đông Hồ cổ, những thập niên gần đây, hình ảnh con dê cũng thu hút năng lực sáng tạo của không ít nghệ nhân tranh Đông Hồ thế hệ kế cận. Tiếp chúng tôi trong phòng tranh truyền thống của gia đình, nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả (con trai lão nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam) cho biết, anh vừa hoàn thành xong bức tranh “Tam dương nghênh phúc” cho dịp Tết Ất Mùi năm nay. Bức tranh vẽ ba con dê ngộ nghĩnh với 3 mầu xanh, đỏ, vàng trong một khung cảnh mùa xuân với hoa đào, hoa mai.

Theo lời giải thích của anh Quả, 3 con dê này là biểu tượng cho một gia đình, trong đó nổi bật là con dê màu vàng, con dê này được vẽ bé hơn 2 con còn lại và sừng của nó cũng ngắn hơn hẳn. Theo anh Quả, con dê này biểu tượng cho người con trong gia đình đang quay về với bố mẹ, đó cũng là thông điệp anh muốn gửi đến mọi người, là sự đoàn viên trong mỗi gia đình Việt Nam.

Ý tưởng sản xuất bức tranh này đến với người nghệ nhân trẻ cũng hết sức tình cờ. Anh Quả cho biết, anh đã ấp ủ vẽ một bức tranh Đông Hồ về con dê từ lâu nhưng mãi vẫn chưa tìm được tứ. Thế rồi vào một ngày tình cờ năm 2009, có một người khách đến xem tranh, thấy tranh Đông Hồ có hình con dê rất ít và nói với vợ anh Quả câu “Tam dương nghênh phúc” trong sách cổ.

Đây là một tích trong đạo phật, ý nói sự cầu chúc một năm mới nhiều phúc lộc cho các gia đình. Khi về nghe vợ kể lại, anh Quả mừng như bắt được vàng và quyết định năm nay sẽ cho ra đời bức tranh dê theo câu nói này với hàm ý đầu xuân đón phúc.

Những năm gần đây, thị trường rất chuộng những hình ảnh về linh vật trong dịp năm mới, nhất là trong các sản phẩm dân gian như tranh Đông Hồ. Anh Quả chia sẻ, ngoài bức tranh về dê, anh còn vẽ nhiều tranh về các linh vật khác bổ sung vào dòng tranh Đông Hồ như: Con hổ với bức “Uy trấn sơn hà”, con mèo với bức “Chị em mèo”… Những bức tranh này, anh vẫn tuân thủ tuyệt đối cách vẽ của cổ nhân nhưng truyền tải nhiều vấn đề, tâm tư, tình cảm của con người ngày nay.

Hướng đi mới mẻ này đã khiến cho nhiều du khách thích thú, nhất là các bạn trẻ. Bạn Phạm Văn Chính (quê ở Thái Bình) vui vẻ cho biết, dù đã biết đến tranh Đông Hồ từ rất lâu, nhất là những bức tranh như “Đám cưới chuột”, “Hứng dừa”, “Đánh ghen”, nhưng Chính vẫn bị dòng tranh này mê hoặc.

Năm nay, đến xem tranh dịp giáp Tết, Chính lại bị cuốn hút với những bức tranh mới, đặc biệt là tranh về linh vật dê. Chính cũng đã mua nhiều bản để tặng những người thân quen. Món quà này không nhiều tiền nhưng ý nghĩa của bức tranh chắc chắn sẽ làm những người thân hài lòng.

Rời vùng đất “bên kia sông Đuống” với những hình ảnh “tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong” nay có cả những nét “con dê” tinh nghịch mà tràn đầy hồng phúc, tôi mới cảm nhận được sức sáng tạo của dân gian như thế nào.

Mặc dù tranh về linh vật con dê không nhiều tiền như con dê bằng vàng, bằng cây cảnh, đá quý nhưng ý nghĩa của nó cũng phong phú và đáng trân trọng không kém. Đây cũng là một cách chơi độc đáo giản dị mộc mạc mà tinh tế của những người yêu thích văn hóa truyền thống của dân tộc.